Format ổ cứng trên Windows 7 – Windows 10 – MacOS

Format ổ cứng trên Windows 7 - Windows 10 - MacOS

1.Format ổ cứng là gì?

Format ổ cứng (hay còn gọi là định dạng ổ cứng) là quá trình đưa ổ cứng của bạn về dạng nguyên thủy nhất tức là xóa toàn bộ thông tin trên ổ cứng bạn mà không khôi phục lại được. Sau đó, ổ cứng của bạn sẽ được định dạng lại theo NTFS hoặc Fat …tùy theo nhu cầu của bạn.

Còn nếu bạn muốn khôi phục chúng thì phải nhờ đến phần mềm chuyên dụng (Unformat) hoặc đơn giản là trước khi format bạn sao chép các dữ liệu cần thiết vào USB.

Xem thêm:

6 Cách tăng tốc PC ( Win 7, Win 10 ) mới nhất 2021

2.Tại sao phải Format ổ cứng?

Chắc hẳn có nhiều bạn thắc mắc tại sao phải format ổ cứng? Sau đây là một số lý do:

Khởi tạo ổ cứng: Trước khi sử dụng một ổ cứng mới, bạn phải format ổ cứng đó.

Diệt virus: Có thể trong quá trình sử dụng máy tính, bạn vô tình nhấn vào một trang web không rõ nguồn gốc hay tải về phần mềm độc hại dẫn đến máy tính của bạn bị virus tấn công. Do đó, ngoài việc sử dụng phần mềm diệt virus bạn còn có thể format toàn bộ cứng để diệt sạch virus.

Thay đổi kích thước tập tin hệ thống/ổ cứng: Mỗi một tập tin hệ thống/ổ cứng đều được xác định khi chúng khởi động. Vậy nên nếu bạn muốn thay đổi kích thước của chúng thì bạn phải format ổ cứng bằng cách sử dụng MiniTool Partition Wizard.

Không sử dụng được ổ cứng: Trong trường hợp bạn mở một ổ đĩa nhưng lại không thể truy cập được các dữ liệu trong ổ đĩa đó, cách khắc phục đơn giản lỗi này là Format lại ổ cứng.

Lưu ý: Một khi format ổ cứng được tiến hành thì đồng nghĩa với việc tất cả các tập tin đã bị xóa và có thể có một vài tập tin còn có khả năng bị không lấy lại được. Cho nên bạn cần suy nghĩ thật kỹ càng trước khi tiến hành để tránh hối hận sau này. Tất nhiên bạn cũng có thể khôi phục các tập tin sau khi tiến hành format ổ cứng nhưng cũng chúng cũng có rủi ro nhất định.

3.Cách Format ổ cứng chính

3.1 Format ổ cứng chính trên Windows

Để Format ổ cứng chính – ổ cứng chứa hệ điều hành – bạn cần khởi động vào chương trình thiết lập trên Windows 7 hoặc Windows 10 và sử dụng nó để định dạng ổ đĩa.

Bạn không thể Format đĩa cứng lưu trữ Windows trong khi Windows đang chạy, vì những lý do tương tự khiến bạn không thể làm việc trên động cơ ô tô khi đang lái nó. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang sử dụng đĩa DVD cài đặt Windows 7/10 hoặc ổ USB có khả năng khởi động cho phép chúng tôi định dạng đĩa cứng. 

Cách làm:

Chèn DVD Windows 7 hoặc Windows 10 vào ổ DVD và khởi động PC. Nếu bạn không có sẵn đĩa DVD, bạn cần tạo một ổ USB khởi động Windows. 

Làm theo các bước tiếp theo để tạo một đĩa (bỏ qua bước 2 nếu bạn đã có DVD): Tải xuống Công cụ tải xuống USB / DVD Windows 7 (để định dạng đĩa cứng ngay bây giờ và cài đặt Windows 7 sau này) hoặc Windows 10 Media Creation Công cụ (để định dạng ổ cứng ngay bây giờ và cài đặt Windows 10 sau này). 

Làm theo hướng dẫn để tạo ổ USB có thể khởi động. Cắm ổ đĩa và khởi động lại PC hoặc Laptop

Khởi động lại PC của bạn và đảm bảo rằng USB đã được cắm vào hoặc đã cắm đĩa DVD. Chương trình cài đặt sẽ tự động khởi chạy (mặc dù bạn có thể cần nhấn phím khi được nhắc). Sau một lúc, nhấp vào nút Tiếp theo.

Nhấp vào Cài đặt ngay bây giờ và làm theo các bước đưa bạn đến nút Tùy chỉnh: Chỉ cài đặt Windows (nâng cao) . Trên màn hình tiếp theo, chọn ổ đĩa chính để định dạng và nhấp vào Định dạng .

3.2 Định dạng ổ đĩa trong MacOS

Khi bạn bật máy Mac và giữ phím COMMAND và R cho đến khi bạn nhìn thấy biểu tượng Apple hoặc biểu tượng quả cầu. Thao tác này sẽ khởi chạy Mac vào chế độ khôi phục.

Nhấp vào Tiện ích ổ đĩa và Tiếp tục .

Nhấp vào đĩa bên trong, chẳng hạn như Macintosh HD , và nhấp vào nút Xóa .

Nếu bạn định cài đặt macOS trên thiết bị này, hãy chọn APFS (hoặc APFS (Đã mã hóa) ) cho bảo mật cấp doanh nghiệp) và nhấp vào nút Xóa . Thats tất cả để có nó.

Sau khi ổ đĩa được xóa sạch, bạn có thể bỏ máy Mac hoặc cài đặt lại MacOS.

4.Cách định dạng ổ cứng ngoài

Việc định dạng bất kỳ ổ nào không chạy hệ điều hành sẽ đơn giản hơn nhiều (chẳng hạn như ổ C: trên Windows). Các đĩa bổ sung thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và truyền dữ liệu, chẳng hạn như đĩa cứng USB ngoài, thẻ nhớ hoặc ổ USB. Các ổ dữ liệu nội bộ trên Windows thường có các tên như D, E, F, v.v. Để định dạng lại các ổ thứ cấp này, điều duy nhất bạn cần biết là hệ thống tệp để chọn

4.1 Định dạng ổ đĩa bên trong hoặc bên ngoài trong Win 7 hoặc Win 10

Khởi động vào Windows như bình thường. Giữ WINDOWS key hoặc kiểu R . 

Thao tác này sẽ mở hộp thoại Chạy . Từ đây, nhập diskmgmt.msc. Bấm OK.

Nhấp chuột phải vào ổ đĩa để định dạng. Trong ví dụ này, tôi định dạng ổ đĩa 32 GB:

Trên màn hình tiếp theo, chọn hệ thống tệp. (Nếu bạn không quen với các tùy chọn, hãy xem phần bên dưới.) Chọn OK . Để thực hiện định dạng kỹ lưỡng, hãy bỏ chọn hộp Thực hiện định dạng nhanh 

Làm xong! Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Disk Management để gán hoặc thay đổi ký tự ổ cứng như trong ảnh chụp màn hình ở trên.

Một cách khác để Format ổ đĩa là vào Windows Explorer , nhấp chuột phải vào ổ đĩa cần Format và chọn Định dạng . Mặc dù bạn không thể chọn một ký tự ổ đĩa riêng lẻ, nhưng đây vẫn là một cách dễ dàng để định dạng bất kỳ ổ đĩa nào thành FAT32, NTFS hoặc exFAT .

4.2 Format ổ cứng bên trong hoặc bên ngoài của máy Mac

Để Format ổ cứng trên máy Mac của bạn, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

Bật máy tính xách tay Macintosh hoặc hệ thống máy tính để bàn của bạn và đăng nhập. Mở Finder , sau đó nhấp vào Bắt đầu. Chọn Tiện ích .

Chọn Tiện ích ổ đĩa , sau đó chọn ổ đĩa để Format. MacOS hiển thị cho bạn các tùy chọn, trông giống như sau:

Nhấp vào Xóa. Chọn hệ thống tệp bạn chọn (xem bên dưới để biết tùy chọn của bạn, nếu bạn không chắc chắn) cho định dạng mới. 

5. Chúng ta có nên cần thiết Format lại ổ cứng không

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạn cần Format lại ổ cứng

Khi bạn cần cài đặt lại hoàn toàn macOS hoặc Windows từ đầu. Nếu hệ điều hành của bạn không khởi động được nữa và không thể sửa chữa, thường thì cách duy nhất để bắt đầu lại là định dạng lại và cài đặt lại.

Khi bạn muốn bán PC hoặc ổ đĩa. Bạn chắc chắn không muốn bất kỳ ai có quyền truy cập vào dữ liệu của bạn! Ngay cả khi hệ thống được bảo vệ bằng mật khẩu, không có lý do gì để mất cơ hội. Và chỉ lịch sự khi để chủ sở hữu mới bắt đầu lại từ đầu với hệ thống dọn dẹp.

Khi bạn muốn sử dụng ổ USB hoặc thẻ nhớ với máy tính mới. Bằng cách đó, bạn bắt đầu sạch sẽ mà không có bất kỳ rác cũ nào được chuyển sang.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*