RAM là gì? Cơ chế hoạt động và Có bao nhiêu loại RAM

ram la gi

Nếu bạn là một dân IT chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ hiểu rất rõ về RAM. Bởi vì tác dụng của RAM đối với máy tính ( PC, LAPTOP ) là vô cùng quan trọng. Vậy những bạn mới vào nghề thì biết được RAM là gì chưa? Chúng có vai trò như thế nào trong quyết định tốc độ máy tính của bạn. Để hiểu rõ hơn, chúng tôi mời bạn xem qua bài viết này.

RAM là gì?

RAM được viết tắt từ Random Access Memory.. RAM là một trong những yếu tố cơ bản nhất của máy tính. RAM là không gian lưu trữ dữ liệu trên máy tính tạm thời để để CPU có thể truy xuất và xử lý.

Cơ chế hoạt động của RAM như thế nào

Khi bạn mở một ứng dụng trên smartphone hay trên máy tính bảng, lúc này dữ liệu của phần mềm sẽ được truyền từ ổ cứng và lưu trữ tại RAM. Và CPU sẽ truy xuất và lấy dữ liệu từ RAM để hiển thị vào đáp ứng lại thao tác của người dùng.

Ram là bộ nhớ ngắn hạn

RAM thực chất là bộ nhớ ngắn hạn của thiết bị. Nó tạm thời lưu trữ (ghi nhớ) mọi thứ hiện đang chạy trên thiết bị, như tất cả các dịch vụ dành riêng cho hệ điều hành và bất kỳ trình duyệt web, trình chỉnh sửa hình ảnh hoặc trò chơi nào bạn đang chơi.

RAM ngăn không cho CPU đào qua bộ lưu trữ chậm hơn của thiết bị – như ổ cứng hoặc thậm chí là ổ thể rắn (SSD) – mỗi khi bạn yêu cầu tab trình duyệt mới hoặc tải kẻ thù mới để bắn. Nhanh như tốc độ lưu trữ khi so sánh với ổ đĩa của nhiều năm trôi qua, chúng vẫn chậm hơn nhiều so với RAM.

Dữ liệu nằm trong RAM có thể đọc được từ bất kỳ thành phần có khả năng nào với tốc độ gần như tương tự. Bởi vì nó có kết nối có dây cứng với thiết bị, không có độ trễ thực sự trong cáp hoặc kết nối.

Tuy nhiên, RAM không nhớ mọi thứ mãi mãi. Đó là một công nghệ “dễ bay hơi”, có nghĩa là một khi mất điện, nó sẽ quên mọi thứ. Điều đó làm cho nó hoàn hảo để xử lý vô số tác vụ tốc độ cao mà thiết bị của bạn phải thực hiện mỗi ngày.

Nhưng đó cũng là lý do tại sao cần phải có các hệ thống lưu trữ như ổ cứng và SSD. Không giống như RAM, chúng giữ thông tin khi thiết bị tắt nguồn.

Có bao nhiêu loại RAM

RAM là một thuật ngữ tổng hợp, giống như “bộ nhớ” và bao gồm một số loại khác nhau. “RAM” hay “bộ nhớ” thường đề cập đến bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM), hoặc chính xác hơn đối với các hệ thống hiện đại, bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ ( SDRAM ). 

Loại RAM phổ biến nhất được bán hiện nay là DDR4 , mặc dù các hệ thống cũ hơn có thể sử dụng DDR3 hoặc thậm chí là DDR2. Các con số chỉ đơn giản biểu thị thế hệ RAM, với mỗi thế hệ kế tiếp cung cấp tốc độ nhanh hơn thông qua băng thông lớn hơn – xếp hạng megahertz (MHz) cao hơn. Mỗi thế hệ cũng có những thay đổi về thể chất, vì vậy chúng không thể hoán đổi cho nhau.

Một thuật ngữ phổ biến khác, đặc biệt là trong không gian trò chơi điện tử, là VRAM, hoặc RAM video. Mặc dù từng là một công nghệ độc lập, VRAM hiện được sử dụng để biểu thị bộ nhớ chuyên dụng trên cạc đồ họa. Đối với bảng điều khiển trò chơi, nó cũng có thể tham chiếu bộ nhớ hệ thống, nhưng trong cả hai trường hợp, nó phải liên quan đến bộ nhớ dành riêng cho GPU. Ram rất quan trọng đối với đồ họa DDR, hoặc GDDR, thường có ký hiệu thế hệ, như GDDR6.

Hầu hết các card đồ họa hiện đại đều sử dụng GDDR6 . Tuy nhiên, một số card đồ họa có thể sử dụng một dạng VRAM khác được gọi là Bộ nhớ băng thông cao (HBM, HBM2 và HBM2e). Nó có những lợi thế về hiệu suất độc đáo, mặc dù nó thường đắt và các vấn đề về nguồn cung cấp cản trở việc áp dụng rộng rãi.

RAM quan trọng như thế nào?

Các công việc khi bạn mở một tác vụ chương trình đơn giản, hoặc khi bạn giải trí / chơi Game. Thì RAM nó sẽ tái hiện lại với hình ảnh chân thực bằng cách truy cập vào ô nhớ tạm thời mà nó đã lưu trước đó khi cần nó sẽ lấy ra và sử dụng. Cho nên bộ nhớ RAM giúp máy tính thực hiện những công việc từ cơ bản nhất đến phức tạp theo cách “chia sẻ bớt gánh nặng cho CPU” từ đó hệ thống sẽ nhanh hơn.

Nếu bạn bắt đầu mở máy tính và khởi chạy ứng dụng phần mềm làm việc đơn giản như Word thì bạn đã sử dụng đến bộ nhớ này rồi đó . Nào là tải và chạy chương trình, đáp ứng lệnh chúng ta đưa vào, hoặc chuyển qua lại giữa các chương trình. Dù là làm gì, máy tính luôn luôn sử dụng tới bộ nhớ tạm thời này.

Nói chung, đây là nơi máy tính để lưu trữ dữ liệu tạm thời (các bạn nên nhớ RAM chỉ lưu trữ khi máy tính đang hoạt động). Bạn càng có nhiều phần mềm thì đồng nghĩa bạn nên có nhiều dung lượng  RAM hơn để hệ thống luôn trong tình trạng hoạt động ổn định nhất.

RAM dung lượng bao nhiêu là đủ?

Câu trả lời này rất khó, vì nhu cầu sử dụng thiết bị của bạn cũng ảnh hướng đến việc dùng RAM. Nếu bạn là dân văn phòng thì mua máy tính RAM nhỏ, nhưng bạn là người chơi game, thiết kế web..Vậy thì nên sử dụng những thiết bị có RAM lớn hơn.

Ngày nay, một trình duyệt web với 10-20 tab đang mở có thể dễ dàng ngốn hơn 2200 MB – hoặc 2,2 GB – RAM:

Khi mua máy tính, bạn thường có một số tùy chọn: bộ nhớ 2GB, 4GB, 16GB hoặc thậm chí nhiều hơn.

Hầu hết các thiết bị cấp thấp hơn đều có bộ nhớ 4GB hiện nay, trong khi các máy cao cấp hơn (và do đó đắt hơn) có tiêu chuẩn RAM 8GB hoặc 16GB.

Để các bạn dễ lựa chọn, chúng tôi xin hướng dẫn bạn một số cách mua máy RAM 4G – 8GB – 16GB

4 GB RAM: Nếu bạn chỉ duyệt web, làm việc với các ứng dụng Office cơ bản và có thể chỉnh sửa ảnh cá nhân một chút, bạn sẽ ổn với bộ nhớ 4 GB.

8 GB RAM: Máy chạy đa nhiệm nặng hoặc game thủ nhẹ nên chọn máy tính có RAM 8 GB.

RAM 16 GB trở lên: Một số tác vụ vốn đã đòi hỏi tính toán cao, chẳng hạn như chơi game nghiêm túc, chỉnh sửa video và lập trình. Những người dùng “nhiệt tình” không bao giờ muốn gặp phải tình trạng chậm máy sẽ cần RAM 16 GB trở lên để có thể hài lòng.

Làm cách nào để có thêm RAM mà không cần nâng cấp?

Nếu bạn đang gặp khó khăn với hiệu suất máy tính thấp hoặc máy tính được trang bị RAM 4 GB trở xuống và bạn không muốn chi tiền để nâng cấp. Vậy cách tốt nhất để cải thiện tốc độ máy tính là giải phóng bộ nhớ RAM. . Có hai cách để làm điều đó:

Đóng chương trình! Nếu bạn không cần một tab đang mở trong Google Chrome, hãy đóng nó. Bạn có thể không cần phải chạy hàng tá ứng dụng cùng một lúc. Nếu bạn không sử dụng hãy đóng nó lại và chỉ khởi chạy những gì bạn thực sự sử dụng.

Sử dụng Chế độ Ngủ: Sử dụng Avast Cleanup Premium của riêng bao gồm một tính năng giải phóng bộ nhớ bằng cách dỡ các ứng dụng bạn không sử dụng.

Kết

Nhưu vậy bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn bạn hiểu hơn về khái niệm RAM là gì, cơ chế hoạt động cuả RAM, tầm quan trọng của RAM đối với máy tính của bạn như thế nào rồi. Nếu các bạn còn gì thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới nha.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*