ROM là gì? Bảng khác biệt ROM và RAM

ROM và RAM

Có một số khác biệt chính giữa chip ROM (bộ nhớ chỉ đọc) và chip RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên). Sự khác biệt xoay quanh việc sử dụng, khả năng lưu trữ và dung lượng cũng như kích thước vật lý của chip ROM và RAM.

Chọn một liên kết bên dưới để biết chi tiết về sự khác biệt và thông tin bổ sung về ROM và RAM.

1.Bảng khác biệt ROM và RAM

Đề tài ROM RAM
Khả năng lưu trữ ROM không bay hơi , không yêu cầu nguồn điện để lưu trữ dữ liệu. RAM rất dễ bay hơi , cần năng lượng để lưu trữ dữ liệu.
Sử dụng ROM thường được sử dụng để lưu trữ chương trình BIOS trên bo mạch chủ máy tính. ROM được sử dụng làm phương tiện lưu trữ trong hộp mực trò chơi Nintendo, Gameboy và Sega Genesis. RAM được sử dụng trong máy tính để lưu trữ tạm thời các tệp đang sử dụng trên máy tính.
Khả năng lưu trữ Các chip ROM thường có dung lượng lưu trữ từ 4 đến 8 MB . Chip RAM thường có dung lượng lưu trữ từ 1 đến 256 GB .
Kích thước vật lý ROM có thể thay đổi kích thước từ ít hơn một inch chiều dài đến nhiều inch chiều dài và chiều rộng, tùy thuộc vào việc sử dụng chúng. RAM có sẵn ở hai kích thước chính, cho dù được sử dụng trong máy tính để bàn hay máy tính xách tay. RAM máy tính để bàn có chiều dài khoảng 5 ½ inch và chiều rộng 1 inch. RAM máy tính xách tay có chiều dài bằng một nửa RAM máy tính để bàn.

2.Giải thích thêm về sự khác biệt ROM và RAM

2.1 Khả năng lưu trữ của ROM và RAM

Chip ROM là một phương tiện lưu trữ bất biến , có nghĩa là nó không yêu cầu một nguồn năng lượng liên tục để giữ lại thông tin được lưu trữ trên đó. Ngược lại, chip RAM dễ bay hơi , có nghĩa là nó sẽ mất bất kỳ thông tin nào mà nó đang giữ khi tắt nguồn. Về cơ bản, ROM được sử dụng để lưu trữ vĩnh viễn và RAM là để lưu trữ tạm thời.

2.2 Sử dụng ROM và RAM

Chip ROM được sử dụng chủ yếu trong quá trình khởi động máy tính, trong khi chip RAM được sử dụng trong các hoạt động bình thường sau khi hệ điều hành được tải. Ví dụ, một chip ROM thường được sử dụng để lưu trữ chương trình BIOS trên bo mạch chủ . Chip RAM tạm thời lưu trữ các tệp đang sử dụng trên máy tính, chẳng hạn như tài liệu bạn đang viết, hình ảnh bạn đang chỉnh sửa hoặc dữ liệu cho trò chơi bạn đang chơi.

2.3 Dung lượng lưu trữ của ROM và RAM

Một chip ROM lưu trữ vài MB (megabyte) dữ liệu, thường từ 4 đến 8 MB mỗi chip, trong khi chip RAM có thể lưu trữ nhiều GB (gigabyte) dữ liệu, dao động từ 1 đến 256 GB trên mỗi chip.

3. ROM máy tính

Một ví dụ điển hình về ROM là BIOS máy tính , là chip PROM lưu trữ chương trình cần thiết để bắt đầu quá trình khởi động máy tính ban đầu. Sử dụng phương tiện lưu trữ không bay hơi là cách duy nhất để bắt đầu quá trình này cho máy tính và các thiết bị khác. Các chip ROM cũng được sử dụng trong hộp mực của hệ thống chơi game, như Nintendo, Gameboy, Sega Genesis, và các loại khác.

Phương tiện lưu trữ loại ROM lâu đời nhất có thể có từ năm 1932 với bộ nhớ trống. Lưu trữ kiểu ROM vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

4. RAM máy tính

Chip RAM được sử dụng trong máy tính và các thiết bị khác để lưu trữ thông tin tạm thời do các chưsơng trình tạo ra một cách nhanh chóng. RAM là một trong những loại bộ nhớ nhanh nhất, cho phép nó chuyển đổi nhanh chóng giữa các tác vụ. Ví dụ: trình duyệt Internet bạn đang sử dụng để đọc trang này được tải vào RAM và đang chạy từ đó.

5. Các loại ROM

ROM có thể lập trình , nơi dữ liệu được ghi sau khi chip nhớ đã được tạo. Nó không bay hơi.

ROM có thể lập trình được , nơi dữ liệu trên chip nhớ không bay hơi này có thể bị xóa bằng cách cho nó tiếp xúc với ánh sáng UV cường độ cao.

ROM lập trình có thể xóa bằng điện, trong đó dữ liệu trên chip nhớ không bay hơi này có thể bị xóa bằng điện bằng cách sử dụng phát xạ điện tử trường.

Mặt nạ ROM , trong đó dữ liệu được ghi trong quá trình sản xuất chip nhớ.

6.Kết

Như vậy bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn bạn hiểu về định nghĩa RAM là gì, và sự khác biệt RAM vs ROM rồi. Hy vọng giúp bạn phân biệt được chúng, cảm ơn và hẹn gặp lại.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*