6 Cách tăng tốc PC ( Win 7, Win 10 ) mới nhất 2021

tăng tốc PC ( Win 7, Win 10

PC bạn thường có tốc độ chậm, nhưng bạn không biết làm cách nào để tăng tốc PC của mình. Vậy bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn khắc phục vấn đề trên.

1.Những lý do chính khiến PC chạy chậm

Quá nhiều ứng dụng nền: Việc cài đặt và chạy quá nhiều ứng dụng trong nền có thể làm quá tải CPU và RAM của PC

Trình điều khiển lỗi thời: Trình điều khiển cơ bản đi kèm với PC hoặc máy tính xách tay của bạn thường không phát huy hết hiệu suất phần cứng của nó. Ví dụ: trình điều khiển đồ họa mới hơn cung cấp tối ưu hóa hiệu suất cho card đồ họa và trò chơi mà bạn sẽ không nhận được với trình điều khiển cũ.

Quạt bị tắc và quá nóng: PC đầy bụi sẽ chạy quá nóng. Nếu điều đó đang xảy ra, máy tính của bạn có thể cố gắng tự làm mát bằng cách tắt hoặc làm chậm đáng kể.

2.Cách tăng tốc PC chạy chậm

Bất kể PC của bạn là từ 2009 hay 2019, bạn càng sử dụng nó, nó càng trở nên chậm hơn. Điều này đặc biệt đúng với Windows 7, nhưng cũng áp dụng cho Windows 10

2.1. Đóng các ứng dụng bạn không cần

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản: Nếu bạn có nhiều ứng dụng đang chạy trên máy của mình, mọi thứ có thể chậm lại sau một thời gian. Ví dụ: nếu PC của bạn có 4 GB bộ nhớ (“ RAM ”) và trình duyệt và ứng dụng thư của bạn chiếm 4 GB, thì nó đã đạt đến giới hạn.

Điều xảy ra tiếp theo là Windows cố gắng tải một số tác vụ RAM trở lại đĩa cứng của bạn trong một quá trình được gọi là “phân trang”. Nhưng vì đĩa cứng của bạn chậm hơn đáng kể so với RAM của bạn, kết quả là máy của bạn sẽ cảm thấy chậm chạp vì mọi thứ liên tục được tải vào và ra khỏi RAM.

Bộ xử lý (CPU hoặc Bộ xử lý trung tâm) phải vật lộn với quá nhiều thứ xảy ra cùng một lúc. Nếu có nhiều hoạt động nền, CPU của bạn có thể không xử lý được hết, do đó gây ra sự chậm trễ.

Đóng ứng dụng: Nếu bạn không cần ứng dụng email hoặc trò chơi đó chạy vào lúc này, hãy đóng ứng dụng đó!

Đóng các tab: Điều mà nhiều người (bao gồm cả phần lớn bạn bè và đồng nghiệp của tôi) không nhận ra là một lượng lớn các tab trình duyệt có thể làm chậm máy của họ một cách nghiêm trọng. Vì vậy, bạn cần đóng hết các tab không cần thiết

Đóng ứng dụng nền: Nhiều ứng dụng cài đặt ứng dụng nền để cho phép khởi chạy nhanh hơn hoặc cung cấp chức năng như cơ chế cập nhật. Để xem các ứng dụng nền này, hãy nhấp vào mũi tên nhỏ ở góc dưới bên phải của màn hình. Thường

2.2. Cập nhật trình điều khiển để tăng tốc PC của bạn

Trình điều khiển thiết bị là phần mềm kiểm soát cách phần cứng của bạn chạy và hoạt động. Ví dụ: trình điều khiển đồ họa chịu trách nhiệm vẽ hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình hoặc gửi hình ảnh để in. Không có trình điều khiển, các thiết bị sẽ hoạt động kém hoặc hoàn toàn không hoạt động. Đó là lý do tại sao cập nhật trình điều khiển là chìa khóa cho một PC nhanh.

Để xử lý tự động, hãy tải Trình cập nhật trình điều khiển và để nó thực hiện công việc cho bạn.

2.3. Gỡ cài đặt các chương trình không sử dụng trên PC của bạn

Người dùng trung bình có hàng chục ứng dụng được cài đặt trên máy tính của họ. Nhưng hãy đối mặt với nó: Một nửa số ứng dụng trên máy của bạn có thể không có giá trị hoặc bị lãng quên từ lâu, chiếm bộ nhớ quý giá và cản trở hiệu suất…

Đây là cách loại bỏ các chương trình không sử dụng:

2.3.1 Gỡ cài đặt các chương trình không sử dụng trong Windows 10

Nhấp vào nút Bắt đầu và chọn Cài đặt.

Tiếp theo, nhấp vào phần Ứng dụng .

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một danh sách dài gồm cả ứng dụng và chương trình:

Xem qua danh sách một cách cẩn thận và kiểm tra những ứng dụng bạn có thể không cần nữa. Lưu ý rằng Windows 10 bao gồm một số ứng dụng và bản dùng thử được tài trợ, chẳng hạn như Candy Crush Saga , chiếm dung lượng trên PC của bạn và làm chậm mọi thứ – vì vậy hãy chú ý các mục này! 

Khi bạn chắc chắn rằng mình không cần một ứng dụng hoặc chương trình cụ thể nữa, hãy nhấp vào nó và sau đó nhấp vào nút Gỡ cài đặt .

Rinse and repeat! Làm điều này cho tất cả các ứng dụng bạn không cần. Bạn sẽ thấy rằng rất nhiều ứng dụng chỉ tồn tại trên đĩa cứng của bạn mà không có mục đích, chủ động làm chậm PC của chúng ta

2.3.2 Gỡ cài đặt các chương trình không sử dụng trong Windows 7

Nhấp vào nút Bắt đầu ở góc dưới bên trái và chọn Bảng điều khiển .

Từ đây, nhấp vào Gỡ cài đặt chương trình .

Danh sách sau cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về tất cả các ứng dụng đã cài đặt trên máy tính của chúng ta.

 Thực hiện từng bước một và xác định những cái nào bạn không cần nữa. Để giúp đưa ra quyết định đó, chúng tôi khuyên bạn nên nhấp vào tab Đã cài đặt khi bật để xem ứng dụng nào đã được cài đặt từ lâu:

Nếu bạn thấy một số ứng dụng ở đây mà bạn không nhận ra, hãy tìm kiếm nhanh để xác nhận xem bạn có cần ứng dụng đó hay không trước khi khởi động.

Tìm thấy một ứng dụng mà bạn chắc chắn không cần nữa? Nhấp vào nút Gỡ cài đặt và làm theo hướng dẫn trên màn hình để loại bỏ nó.

2.3.3 Sử dụng phần mềm miễn phí của Avast Cleanup cho PC .

Bạn cần làm theo các bước sau:

  • Tải xuống bản dùng thử miễn phí của Avast Cleanup cho PC .
  • Đi tới phần Tăng tốc và tìm các chương trình không cần thiết :
  • Nếu bạn thấy bất kỳ đề xuất nào ở đây, bạn có thể gỡ cài đặt chúng một cách an toàn.
  • Để sắp xếp theo các ứng dụng bạn đã không sử dụng trong một thời gian, hãy nhấp vào tab Sử dụng lần cuối . 
  • Để làm điều đó, chỉ cần nhấp vào CHUYỂN ĐẾN TRASH . Nó giống như một “gỡ cài đặt thử nghiệm”. Nếu sau một thời gian, bạn nhận ra rằng mình không cần một ứng dụng nào đó, thì bạn có thể chọn gỡ cài đặt hoàn toàn (hoặc cài đặt lại, nếu bạn thấy rằng bạn thực sự muốn).

2.4. Chống phân mảnh ổ đĩa và TRIM SSD

Bạn càng sử dụng PC hoặc máy tính xách tay của mình, nó càng chậm. Trong khi một số điều này là do ngày càng nhiều ứng dụng được cài đặt trên máy tính của bạn, thì đó cũng là do các tệp được di chuyển xung quanh trên đĩa cứng.. Theo thời gian, việc xáo trộn này tạo ra các đoạn dữ liệu và “lỗ hổng” trên đĩa cứng của bạn. Hơi khó hiểu phải không nào? Để dễ hiểu bạn hãy nghĩ về nó như một giá đựng lon có trật tự dần dần mất đi sự ngăn nắp khi mọi người tháo và sắp xếp lại những chiếc lon mà nó đựng. Cuối cùng, thật khó hơn để tìm chiếc lon bạn đang tìm kiếm

Điều này cũng xảy ra với ổ cứng của bạn. Sự hỗn loạn gây ra bởi sự xáo trộn giữa các đoạn dữ liệu làm chậm quá trình đọc và ghi vào đĩa cứng. Giải pháp là chống phân mảnh triệt để ổ cứng của bạn hoặc sử dụng hoạt động TRIM trên các ổ SSD hiện đại . Loại bỏ những đoạn này để tăng tốc độ ổ đĩa chậm!

2.5. Nâng cấp bộ nhớ của bạn (RAM)

Hầu hết các PC ngoài tự nhiên đều được cài đặt khoảng 4 GB RAM . Tuy nhiên, trong thời điểm mà một trình duyệt web đơn giản có thể dễ dàng chiếm 2 GB, điều này có thể nhanh chóng gây ra sự cố. Khi bộ nhớ đầy, Windows sẽ cần “hoán đổi” nội dung của nó trở lại đĩa. Việc xáo trộn mọi thứ trong và ngoài RAM sẽ tốn thời gian và tác động tiêu cực đến hiệu suất.

Để cải thiện hiệu suất của PC, bạn nên nâng cấp lên 8 GB hoặc thậm chí 16 GB RAM. Điều này sẽ rất nhiều cho tất cả các ứng dụng hiện tại (và tương lai) cũng như trò chơi. Hầu hết các PC hiện nay đều sử dụng bộ nhớ DDR4. Nó rẻ và có thể được tìm thấy trực tuyến dễ dàng với nhiều tốc độ khác nhau. Tốc độ phổ biến nhất là khoảng 2133 đến 3200 MHz.

Giá RAM đang giảm trong những ngày này. Trừ khi bạn đang chọn RAM cao cấp tuyệt đối và nhanh nhất (dành cho game thủ và người ép xung chuyên nghiệp), giá dao động từ $ 80 đến $ 150 cho các mô-đun bộ nhớ 16 GB đến 32 GB. Trước khi mua, hãy đảm bảo rằng bạn còn chỗ trống trong hệ thống của mình:

2.6 Sử dụng cấu hình nguồn “Hiệu suất tối ưu” (chỉ dành cho Windows 10)

Trong các phiên bản Windows 10 gần đây, Microsoft đã giới thiệu cấu hình năng lượng “Hiệu suất tối ưu” về cơ bản đảm bảo rằng máy tính xách tay hoặc PC của bạn chạy ở hiệu suất cao nhất, bất kể mức tiêu thụ năng lượng. Người dùng Windows có thể điều chỉnh hiệu suất của mình bằng cách tối ưu hóa nó để có tuổi thọ pin tối đa hoặc hiệu suất tốt hơn (hoặc sự cân bằng của cả hai).

Đây là cách bạn có thể kích hoạt điều đó: Nhấp chuột phải vào biểu tượng pin trên thanh tác vụ và chọn Power Options .

Trên màn hình tiếp theo, hãy tìm tùy chọn Ultimate Performance

Không thể tìm thấy cài đặt Hiệu suất cao nhất?  Bạn hãy làm theo cách dưới đây

  • Nhấp vào nút Bắt đầu và nhập CMD . Kết quả tìm kiếm sẽ bật lên. Nhấp chuột phải vào kết quả trên cùng có tên Command Prompt và chọn Run as Administrator .
  • Trên dấu nhắc lệnh, nhập lệnh sau:

powercfg -duplicatescheme e9a42b02-d5df-448d-aa00-03f14749eb6 1

  • Nhấn ENTER .

Bây giờ bạn có thể thực hiện các bước ở đầu phần này để mở các tùy chọn nguồn và chọn tùy chọn Ultimate Performance để tăng tốc PC của bạn. 

3. Kết

Như vậy bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách để tăng tốc PC một cách nhanh nhất và đơn giản nhất. Chúc các bạn thành công, hẹn gặp lại trong bài viết sau.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*