Trình duyệt web là gì? 6 Loại trình duyệt Web 2021

cac loai trinh duyet web

Một trình duyệt web , còn được gọi là một trình duyệt internet hoặc đơn giản là một trình duyệt, là một ứng dụng phần mềm cho phép người dùng truy cập vào World Wide Web.  Với trình duyệt web, bạn có thể duyệt qua bất kỳ trang web nào và dễ dàng điều hướng đến các trang khác, nó giống cách bạn có thể duyệt qua các cửa hàng tại trung tâm mua sắm, nán lại những cửa hàng bạn thích trước khi chuyển sang thăm những cửa hàng mới.

Xem thêm:

Xóa lịch sử trình duyệt trong Chrome, Edge, Mozilla Firefox

1.Ví dụ về trình duyệt web

Truy cập web cũng quan trọng như có địa chỉ nhà và số điện thoại. Vì vậy, hầu như mọi máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh đều có kết nối internet và ứng dụng trình duyệt web . 

Ở đây, chúng tôi sẽ xem xét các ví dụ phổ biến nhất về trình duyệt web trên thị trường để cung cấp cho bạn ý tưởng về các loại trình duyệt web khác nhau có sẵn. 

1.1 Google Chrome

Với 70% thị phần toàn cầu, Google Chrome là trình duyệt web phổ biến nhất. Sự phổ biến của Chrome có thể được giải thích một phần bởi tốc độ duyệt web nhanh và dễ dàng tích hợp với tài khoản Google cá nhân của bạn, khiến nó trở thành trình duyệt thuận tiện nhất cho nhiều người. Và với thư viện tiện ích mở rộng lớn nhất trong số các trình duyệt hàng đầu, Chrome cũng là một trình duyệt internet cực kỳ dễ sửa đổi và tùy chỉnh.

1.2 Safari

Safari là trình duyệt web mặc định cho tất cả các thiết bị Apple: Mac, iPad và iPhone. Trong khi hầu hết mọi người không có máy tính Mac, nhiều người có iPhone và iPad. Trên thực tế, Safari là trình duyệt web di động phổ biến nhất ở Mỹ . Và trong khi sử dụng máy tính rõ ràng mang lại trải nghiệm khác nhiều so với thiết bị di động, giao diện của Safari nhất quán trên các thiết bị của Apple.

1.3 Microsoft Edge (trước đây là Internet Explorer)

Thay thế Internet Explorer cũ và lỗi thời, Microsoft Edge là trình duyệt hàng đầu mới của Microsoft. Trình duyệt web này là tiêu chuẩn cho mọi thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft. Edge được xây dựng trên nền tảng trình duyệt Chromium, nền tảng này cũng làm nền tảng cho Chrome và các trình duyệt khác.

1.4 Mozilla Firefox

Từng là một trong những ứng dụng trình duyệt web phổ biến nhất ở Mỹ – và là người kế nhiệm của Netscape Navigator, một trong những trình duyệt web thành công về mặt thương mại sớm nhất – Firefox gần đây đã mất thị phần vào tay Chrome và Safari. Nhưng bất chấp sự phổ biến đã giảm, Firefox vẫn tự hào có một lượng nhỏ và trung thành khi cung cấp các tính năng trình duyệt tương tự như các đối thủ cạnh tranh thống trị hơn của nó. 

Một lý do giải thích cho sức mạnh của trình duyệt internet này có thể là do Firefox chạy trên phần mềm mã nguồn mở và có các công cụ tiện dụng cho các nhà phát triển, giúp các kỹ sư và các chuyên gia web khác dễ dàng kiểm tra và cập nhật trang web của họ để cải thiện tính bảo mật, quyền riêng tư và khả năng sử dụng .

1.5 Opera

Mặc dù chưa bao giờ là trình duyệt phổ biến nhất nhưng Opera đã xây dựng được một lượng người dùng ổn định trong nhiều năm. Điều này một phần là do các tính năng độc đáo mà trình duyệt cung cấp, chẳng hạn như proxy và trình chặn quảng cáo tích hợp sẵn .

1.6 Trình duyệt an toàn Avast

Tất cả các trình duyệt được liệt kê ở trên đều có các chế độ duyệt web riêng tư, nhưng chỉ có Avast Secure Browser mới làm cho việc duyệt web trở nên an toàn và riêng tư thuộc tính chính của nó, không chỉ là một tùy chọn hay suy nghĩ sau. Danh sách các tính năng bảo mật và quyền riêng tư phong phú của nó bao gồm tính năng bảo vệ tích hợp chống lừa đảo, theo dõi web và lấy dấu vân tay trình duyệt . Nó cũng bao gồm một trình chặn quảng cáo tích hợp và cung cấp các cảnh báo bảo mật tự động dễ cài đặt.

Hầu hết các tính năng này được bật theo mặc định hoặc có thể dễ dàng được bật, khiến Avast Secure Browser trở thành giải pháp tốt nhất cho bất kỳ ai muốn bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến của họ. Hãy quay thử ngay hôm nay và tự mình xem.

2.Trình duyệt hoạt động như thế nào?

Trình duyệt web gửi và nhận thông tin (dữ liệu) đến và từ các phần khác của web. Thông tin nhận được được hiển thị trong cửa sổ trình duyệt của bạn. Dữ liệu được truyền bằng Giao thức truyền siêu văn bản (http), phương pháp chi phối cách thức truyền tải văn bản, hình ảnh và tệp video trên web.

Để hiển thị thông tin bằng đồ thị trên thiết bị của bạn, các trình duyệt web có giao diện người dùng , còn được gọi là giao diện người dùng , nơi bạn có thể nhấp, cuộn và điều hướng xung quanh các trang web.

Để gửi và nhận dữ liệu, các trình duyệt web cũng có một phần ít hiển thị hơn được gọi là phần phụ trợ . Phần phụ trợ (máy chủ, cơ sở dữ liệu, ứng dụng) gửi yêu cầu của bạn qua internet và mang dữ liệu nhận được trở lại cho bạn để bạn có thể kết nối và tương tác với các trang web bạn muốn truy cập.

2.1. Các tính năng phổ biến nhất của trình duyệt web là gì?

Các tính năng phổ biến nhất của trình duyệt web bao gồm bản thân cửa sổ trình duyệt (còn được gọi là giao diện người dùng), thanh điều hướng và thanh địa chỉ cũng như các tùy chọn để xem lịch sử, cài đặt và các công cụ khác của bạn. 

Hầu hết mọi trình duyệt web đều có những tính năng đó, vì vậy khá dễ dàng để chuyển đổi trình duyệt mặc định của bạn trên PC hoặc thay đổi trình duyệt mặc định của bạn trên Mac mà không gặp nhiều khó khăn. Và hầu hết các tính năng của trình duyệt cũng có một phím tắt trình duyệt, bạn có thể sử dụng phím tắt này để truy cập dễ dàng hơn.

2.1.1 Cửa sổ trình duyệt web

Cửa sổ trình duyệt web (hoặc giao diện người dùng của trình duyệt) là cách bạn xem và điều hướng các trang web riêng lẻ. Bạn có thể truy cập các trang web bổ sung bằng cách mở các cửa sổ khác hoặc bằng cách tạo các tab mới trong cùng một cửa sổ trình duyệt.

Bạn có thể mở nhiều cửa sổ trong nhiều trình duyệt – số lượng trang bạn có thể mở chỉ bị giới hạn bởi khả năng xử lý của máy tính và kết nối internet.

2.1.2 Địa chỉ / thanh tìm kiếm

Ở đầu cửa sổ trình duyệt web, bạn sẽ thấy một thanh văn bản dài. Đây là thanh địa chỉ (hoặc tìm kiếm) nơi bạn có thể nhập địa chỉ (URL) của trang web – như avast.com. Bạn cũng có thể nhập các cụm từ tìm kiếm tại đây và trình duyệt của bạn sẽ tiến hành tìm kiếm thông qua công cụ tìm kiếm mặc định 

2.1.3 Nút điều hướng

Bên cạnh thanh địa chỉ, bạn sẽ thấy các nút khác nhau ở bên phải và bên trái. Ở phía bên trái , các mũi tên đại diện cho các nút chuyển tiếp và quay lại , đưa bạn trở lại trang web trước đó bạn đang xem hoặc chuyển tiếp đến trang bạn đã xem trước khi quay lại.

Các mũi tên điều hướng này chuyển sang màu xám nếu không thực hiện được hành động cụ thể.

2.1.4 Nút load trang

Nút thứ ba thay đổi tùy thuộc vào việc một trang đang tải hay đã được tải. Nếu trang đang tải, bạn sẽ thấy dấu X: nhấp vào nút này để dừng tải trang hiện tại (điều này hữu ích nếu bạn không muốn đợi tất cả các phần tử hoặc nội dung của trang tải).

Nếu bạn thấy một mũi tên vòng, hình tròn, hãy nhấp vào nó để làm mới trang . Làm mới trang sẽ hiển thị thông tin mới nếu nội dung của trang đã được cập nhật kể từ lần đầu tiên bạn đến đó (điều này rất hữu ích nếu bạn đang truy cập trang web tin tức). Người dùng Mac sẽ nhận thấy rằng Safari đặt nút làm mới của nó ở bên phải.

Ở phía bên phải của thanh địa chỉ, có các nút thu nhỏ, phóng to hoặc khôi phục và đóng tương ứng. Nhấp vào nút thu nhỏ sẽ đưa trang xuống cuối màn hình và không xem được.

Các nút maximize làm cho các cửa sổ lấp đầy toàn bộ màn hình của máy tính của bạn – hoặc nếu cửa sổ trình duyệt của bạn đã được tối đa, nó làm cho kích thước của cửa sổ nhỏ để bạn có thể xem một số hình nền desktop của bạn.

Các nút đóng đóng cửa sổ, bao gồm tất cả các tab mà bạn có thể mở bên trong nó.

3. Lịch sử của các trình duyệt web

Mặc dù những thuật ngữ internet và web được sử dụng gần như thay thế cho nhau ngày nay, nhưng cái này thực sự ra đời trước cái kia. Internet , còn được gọi là mạng của các mạng , là mạng cho phép các máy tính – và các mạng máy tính nhỏ hơn do chính phủ, công ty và các tổ chức khác điều hành – giao tiếp với nhau. 

Internet có thể được truy cập theo nhiều cách khác nhau. World Wide Web , hay gọi tắt là web , chỉ là một cách máy tính có thể truy cập internet để gửi, nhận và chia sẻ thông tin. Mặc dù chúng ta sử dụng web để truy cập phần lớn thông tin và dịch vụ mà chúng ta nhận được trên internet, nhưng đó không phải là cách duy nhất để đạt được điều đó.

4. Quyền riêng tư và bảo mật có quan trọng trong trình duyệt web không?

Bây giờ bạn đã biết trình duyệt là gì và nó hoạt động như thế nào, bạn nên biết rằng có, quyền riêng tư và bảo mật là vô cùng quan trọng trong trình duyệt web. Trình duyệt web là cửa sổ truy cập web của bạn, vì vậy, giống như một cửa sổ đang mở trong ô tô hoặc nhà của bạn, một trình duyệt không an toàn khiến bạn dễ bị vi phạm bảo mật và xâm phạm quyền riêng tư. Đó là lý do tại sao bạn phải luôn bảo mật trình duyệt của mình .

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*